04 Cách kiểm soát đường huyết hiệu quả trong ngày nắng nóng

Những ngày nắng nóng cao điểm, người bị đái tháo đường thường rất khó kiểm soát lượng đường trong máu. Người bệnh đái tháo đường nên thực hiện những cách dưới đây để giúp cơ thể không phải “vật lộn” với mức đường huyết tăng cao.

Đái tháo đường là một tình trạng nghiêm trọng và có thể xảy ra khi cơ thể bạn không sản xuất đủ insulin hoặc insulin hoạt động không hiệu quả. Trong điều kiện thời tiết nắng nóng, việc kiểm soát lượng đường trong máu trở nên khó khăn hơn. Bệnh nhân đái tháo đường thường nhạy cảm hơn với thời tiết nắng nóng. Họ có thể cảm thấy nhiệt độ nóng hơn người bình thường, từ đó dễ rơi vào các nguy cơ như kiệt sức hoặc sốc nhiệt.

Tiếp xúc với nhiệt trong thời gian dài có thể ảnh hưởng tiêu cực đến bệnh đái tháo đường vì bạn không hoạt động nhiều, làm cho lượng đường trong máu cao hơn bình thường. Mặt khác, nếu bạn dùng insulin để điều trị bệnh đái tháo đường, nó sẽ được hấp thụ nhanh trong thời tiết nóng và điều này làm tăng nguy cơ hạ huyết áp. Các chuyên gia đã đưa ra 04 cách giúp kiểm soát đường huyết hiệu quả trong mùa nắng nóng mà bệnh nhân đái tháo đường có thể áp dụng.

Kiểm tra đường huyết thường xuyên

Bệnh nhân tiểu đường cần theo dõi lượng đường trong máu để cung cấp cho mình lượng insulin phù hợp và điều này có thể khác nhau đối với mỗi người. Các chuyên gia khuyên rằng nếu bạn kiểm tra mức độ đường huyết của bản thân thì bạn nên làm điều này thường xuyên hơn trong thời gian nắng nóng và bạn nên sẵn sàng điều chỉnh liều lượng hoặc chế độ ăn uống của mình cho phù hợp.

Bảo quản Insulin đúng cách

Trong thời tiết nóng, bạn nên lưu ý đến cách bảo quản insulin. Khi bị nhiệt làm hỏng, insulin trong sẽ trở nên đục, chất lỏng cũng trở nên sệt hơn và dính vào thành lọ thuốc. Insulin tiếp xúc với ánh sáng mặt trời cũng có thể có màu nâu. Nếu thấy những bất thường này, bạn không nên sử dụng lọ insulin đó nữa. 

Các chuyên gia giải thích: "Nếu lượng đường trong máu liên tục cao hơn dự kiến, bạn nên xem xét liệu insulin của bạn có bị hư hại dưới ánh nắng mặt trời hay không”. Insulin, đặc biệt là trong thời tiết nóng, tốt nhất nên giữ trong tủ lạnh hoặc túi mát. Khi bị nhiệt làm hỏng, các chuyên gia cho biết insulin trong sẽ trở nên đục, chất lỏng cũng trở nên sần sùi và dính vào thành kính.

Giữ đủ nước

Thời tiết nóng bức khiến bạn đổ mồ hôi và đây là cách cơ thể hạ nhiệt - nhưng vì bạn đang mất chất lỏng nên bạn phải thay mới. Mất nước làm tăng nguy cơ mắc hội chứng tăng đường huyết hyperosmolar (HHS) hoặc nhiễm toan ceton do tiểu đường (DKA). Uống nước lọc hoặc nước ngọt không đường sẽ giúp bạn luôn đủ nước. Hãy mang theo đồ uống bên mình và đảm bảo rằng bạn uống từng ngụm đều đặn.

Không để thiết bị đo đường huyết tiếp xúc ánh nắng mặt trời

Máy đo đường huyết được sử dụng để kiểm tra lượng đường trong máu và nhiệt độ cao có ảnh hưởng đến thiết bị và các que thử đi kèm. Nếu có sử dụng, bạn nên giữ chúng ở nhiệt độ phòng bình thường và tránh ánh nắng trực tiếp. Tuy nhiên, bạn không nên để chúng trong tủ lạnh, vì điều này cũng sẽ dẫn đến kết quả không chính xác.

Thời tiết nóng bức khiến bạn đổ mồ hôi và dẫn đến mất nước nếu không được bổ sung kịp thời. Mất nước làm tăng nguy cơ mắc hội chứng tăng đường huyết hyperosmolar (HHS) hoặc nhiễm toan ceton do đái tháo đường (DKA). Các chuyên gia khuyên rằng những người bệnh đái tháo đường cần mang theo đồ uống bên mình và đảm bảo rằng bạn uống từng ngụm đều đặn và liên tục. Uống nước ngay cả khi không cảm thấy khát nước để giữ cơ thể ngậm nước.