07 Triệu chứng gai cột sống lưng thường gặp có thể bạn chưa biết

Cột sống lưng là một phần của cột sống. Gai cột sống là bệnh lý thoái hóa cột sống trong đó có sự xuất hiện của các gai xương. Gai xương được hình thành khi có quá nhiều canxi lắng đọng trong cơ thể và có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng vận động của con người. 

Theo thống kê trên thế giới nói chung và ở Việt Nam nói riêng, số lượng người mắc bệnh gai cột sống đang ngày một gia tăng. Gai cột sống là bệnh lý liên quan đến xương khớp, về lâu dài bệnh có xu hướng diễn biến trầm trọng khiến bệnh nhân gặp phải nhiều trở ngại như tê chân, tay, rối loạn chức năng bài tiết, suy giảm hô hấp, biến chứng tăng huyết áp…..

Gai cột sống lưng là một trong các tình trạng chính của bệnh gai cột sống, ảnh hưởng đến nhiều vị trí khác nhau trên cơ thể như phần giữa cột sống, đau nhức lưng dưới, các phần ngạnh của xương sống do sự ảnh hưởng nhô ra của gai xương đến các vị trí khác trên cột sống. Nếu như trước đây, bệnh chỉ phổ biến ở những người trung niên và cao tuổi, thì trong những năm gần đây, gai cột sống lại có xu hướng gia tăng ở người trẻ.

07 triệu chứng gai cột sống lưng thường gặp

Đau thắt lưng

Khi các gai bắt đầu mọc dài ra ở cột sống lưng, người bệnh chỉ gặp những biểu hiện ban đầu là đơ, cứng và mỏi ở vùng thắt lưng. Sau một thời gian, bệnh nhân bắt đầu đối mặt với những cơn đau thắt lưng khi đi lại hoặc đứng quá lâu.

Mất cân bằng

Khi thắt lưng bị đau nhức, người bệnh có xu hướng cúi về trước, ngửa ra sau hoặc bước đi ở một tư thế nào đó khiến họ dễ chịu nhất. Lâu dần, những tư thế này khiến hình dáng bệnh nhân mất đi sự cân bằng. Thậm chí, khi cơn đau buốt diễn ra nghiêm trọng, người bệnh rất lười di chuyển. Điều này vô tình khiến khí huyết không lưu thông đều đặn và khiến cơn đau trở nên trầm trọng hơn.

Tê chân, tê tay

Cơ bắp của bệnh nhân gai cột sống lưng trở nên yếu ớt và dễ tê mỏi, đặc biệt là vùng chân, tay và cổ. Ở giai đoạn nặng, cơn đau sẽ lan dọc xuống 2 chân khiến chân mất cảm giác. Thậm chí, bệnh nhân mất hẳn khả năng điều khiển chuyển động.

Vẹo cột sống

Cột sống của người mắc bệnh gai cột sống lưng không còn khả năng giữ được hình dạng thẳng đứng ban đầu. Thay vào đó, sẽ có xu hướng bị gù hoặc vẹo sang một bên. Biến chứng nghiêm trọng hơn nếu bệnh gai cột sống lưng không được chữa trị kịp thời sẽ khiến rễ thần kinh và tủy sống bị tổn thương nặng nề, người bệnh đối mặt với nguy cơ bị liệt vĩnh viễn.

Rối loạn thần kinh thực vật

Khi đã tiến triển đến giai đoạn nặng, triệu chứng gai cột sống lưng còn liên quan đến đến các dấu hiệu rối loạn phản xạ tự nhiên, suy hô hấp, bệnh lý huyết áp. 

Khó hoặc mất khả năng kiểm soát việc đi vệ sinh

Triệu chứng này xuất hiện khi bệnh gai cột sống lưng đã chuyển đến giai đoạn rất nặng. Khi đó, bệnh nhân sẽ không thể tự mình kiểm soát chuyện vệ sinh cá nhân.

Ngoài 07 triệu chứng trên, người bị gai cột sống lưng cũng có thể gặp phải các triệu chứng lâm sàng khác như: thường xuyên phải chịu đựng những cơn đau vai, đau cột sống do bệnh gây ra nên thường bị mệt mỏi, uể oải kéo dài hay thể trạng không tốt lâu dần khiến người bệnh biếng ăn, sụt cân…

Ngay khi phát hiện cơ thể xuất hiện những triệu chứng trên, hãy khẩn trương đến bệnh viện để được bác sĩ thăm khám và chẩn đoán bệnh. Dù đó là dấu hiệu của bệnh gai cột sống lưng hay bất kỳ căn bệnh nào khác, bạn cũng cần phải có biện pháp điều trị kịp thời để phòng tránh các biến chứng nguy hiểm do bệnh gây nên.

Biện pháp giúp phòng tránh và ngăn ngừa gai cột sống lưng

Các bệnh lý liên quan đến xương khớp không ít thì nhiều đều có những ảnh hưởng tiêu cực đến sinh hoạt thường ngày của người bệnh, khiến cho việc di chuyển, vận động gặp nhiều khó khăn hơn. Vì vậy, hãy tăng cường các biện pháp để phòng tránh, ngăn ngừa gai cột sống lưng cũng như các bệnh về xương khớp để bảo vệ sức khỏe ngay từ hôm nay: vận động đúng tư thế, hạn chế làm việc quá sức, việc nặng liên tục trong thời gian dài. Đặc biệt, đối với những người làm việc văn phòng thì khi ngồi nên tránh để gập cổ hoặc gù lưng, thỉnh thoảng nên kết hợp vận động nhẹ nhàng hoặc thay đổi tư thế để tránh đau mỏi.