BỆNH TRÀO NGƯỢC DẠ DÀY THỰC QUẢN CÓ DẪN ĐẾN UNG THƯ KHÔNG?

Bệnh trào ngược dạ dày thực quản là hiện tượng xảy ra do cơ thắt thực quản dưới hoạt động kém hiệu quả khiến các thành phần của dịch dạ dày, bao gồm axit dạ dày (HCI) trào ngược vào phần dưới thực quản. 

1. Trào ngược dạ dày thực quản có tiến triển thành ung thư không?

Trong khi dạ dày có một lớp niêm mạc bảo vệ khỏi axit thì thực quản lại không có chức năng này. Điều này có nghĩa là axit có thể gây ra tổn thương cho các mô trong thực quản.

Thực tế cho thấy, trào ngược dạ dày thực quản kéo dài sẽ làm tăng nguy cơ phát triển ung thư biểu mô tuyến – một trong hai loại ung thư thực quản chính.

BỆNH TRÀO NGƯỢC DẠ DÀY THỰC QUẢN CÓ DẪN ĐẾN UNG THƯ KHÔNG?

Trào ngược dạ dày thực quản mạn tính có thể dẫn đến tình trạng Barrett thực quản. Đây là tình trạng các tế bào phần dưới của thực quản bị ảnh hưởng, được thay thế bằng các tế bào bất thường. Các tế bào này không phải ung thư, nhưng chúng có thể phát triển thành tế bào tiền ung thư.

Những người bị cả trào ngược dạ dày thực quản và Barrett thực quản sẽ có nhiều khả năng bị ung thư thực quản hơn những người chỉ bị trào ngược dạ dày thực quản.

Mặc dù rủi ro từ trào ngược dạ dày thực quản tiến triển thành ung thư là nhỏ, nhưng việc kiểm soát và điều trị bệnh trào ngược dạ dày thực quản là rất cần thiết để hạn chế nguy cơ ung thư, cũng như tránh một số biến chứng có thể xảy ra.

Các trường hợp trào ngược dạ dày nên đến gặp bác sĩ để kiểm soát và làm giảm triệu chứng.

2. Những điều cần làm khi mắc bệnh trào ngược dạ dày thực quản

Việc điều trị bệnh trào ngược dạ dày thực quản bao gồm uống thuốc hoặc có thể phẫu thuật nếu cần và điều quan trọng người bệnh cũng cần phải thay đổi lối sống, cụ thể: 
- Cần giảm cân nếu bị thừa cân/béo phì
- Bỏ thuốc lá, thuốc lào
- Bỏ rượu bia
- Tránh thực phẩm gây kích thích: sô cô la, bạc hà, cà phê, thức uống có ga, thức ăn mặn và nhiều dầu mỡ, thực phẩm giàu chất béo, thức ăn cay, cà chua, hành tây sống, nước ép trái cây họ cam quýt…
- Bổ sung đủ protein và chất xơ
- Ăn uống đúng giờ, không bỏ bữa, tránh ăn quá no, đặc biệt là buổi tối
- Chia nhỏ bữa ăn trong ngày
- Ăn chậm nhai kỹ
- Chỉ nên nằm xuống sau khi ăn ít nhất 2-3 tiếng
- Nâng cao đầu giường khoảng 10-15 cm
- Tránh mặc quần áo bó sát hoặc nịt bụng
- Hạn chế căng thẳng, lo lắng

Một chế độ ăn uống và sinh hoạt hợp lý không chỉ giúp kiểm soát và cải thiện tình trạng trào ngược dạ dày thực quản mà còn giúp bệnh nhanh khỏi, tránh tái phát.

(Nguồn: Báo Sức khỏe và Đời sống)

JVI hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn có thêm thông tin hữu ích trong việc chăm sóc sức khỏe và nâng cao chất lượng cuộc sống. Chúc bạn và gia đình luôn mạnh khỏe, bình an!

Để biết thêm thông tin chi tiết về các dịch vụ:
- Trị liệu Tế bào gốc Nhật Bản
- Liệu pháp Miễn dịch 
- Liệu pháp lọc máu dự phòng
- Khám chữa bệnh chuyên sâu tại Nhật Bản
- Tư vấn Second Opinion
- Bảo lãnh Visa y tế Nhật Bản

Kính mời Quý khách hàng liên hệ tới Công ty Cổ phần Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (JVI) số Hotline:  096 436 1313 | 098 436 1313. Trân trọng cảm ơn!