BỎ TÚI NGAY 8 BÍ QUYẾT THANH LỌC CƠ THỂ SAU TẾT

Giúp cơ thể lấy lại trạng thái cân bằng là điều vô cùng cần thiết sau những ngày Tết Nguyên đán bận rộn với chế độ ăn uống thiếu kiểm soát. Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết có thể thanh lọc cơ thể một cách an toàn và hiệu quả bằng những loại thực phẩm quen thuộc sau đây, mời bạn cùng tham khảo.

1. Nước chanh, cam

 

Hàm lượng vitamin C dồi dào trong nước cam, chanh không chỉ có tác dụng chống oxy hóa mà còn có khả năng kích thích sự hoạt động của gan một cách hiệu quả. Nước chanh, cam giúp cân bằng lượng kiềm và độ PH trong cơ thể, tăng cường hệ miễn dịch, giúp gan khỏe mạnh và làn da săn chắc mịn màng. Ngoài ra, các loại trái cây họ cam quýt, bưởi, táo... được tiêu thụ với số lượng nhỏ giúp gan sản xuất các enzyme giải độc, hỗ trợ thanh lọc cơ thể.

2. Nước cà rốt

 

Cà rốt là một trong những thực phẩm rất tốt cho máu, bên cạnh đó chất carotene trong củ cà rốt có thể loại bỏ độc tố. Sau khi xay hoặc ép nước cà rốt bạn nên thêm vào một vài giọt mật ong để tăng hương vị cũng như làm tăng khả năng giải độc của thức uống này.

3. Rau lá xanh

 

Các loại rau họ cải như bông cải xanh, súp lơ xanh... có chứa glucosinolate, giúp gan sản xuất enzyme giải độc. Nguồn thực phẩm này cũng chứa các hợp chất lưu huỳnh hỗ trợ sức khỏe cho gan. Ngoài ra, rau lá xanh chứa nhiều chất diệp lục, giúp loại bỏ độc tố khỏi máu. Chúng cũng có thể trung hòa kim loại nặng để bảo vệ gan.

BỎ TÚI NGAY 8 BÍ QUYẾT THANH LỌC CƠ THỂ SAU TẾT

4. Râu ngô

 

Râu ngô từ lâu đã được xem là vị thuốc dân gian lành tính. Hiện nay, khoa học đã chứng minh nước râu ngô có thể được áp dụng trong việc hỗ trợ điều trị các bệnh như: viêm túi mật, viêm gan với hiện tượng trở ngại bài tiết mật. Uống nước râu ngô ngoài lợi tiểu còn làm tăng sự bài tiết mật, làm giảm tỷ trọng và sắc tố mật trong máu, thanh nhiệt, giải độc mát gan, hỗ trợ điều trị mụn nhọt, mẩn ngứa.

5. Đậu xanh

 

Những vi chất trong hạt đậu xanh có thể lọc bỏ các chất kim loại nặng, thậm chí được coi là toa thuốc giải độc khi bị ngộ độc thuốc, ngộ độc thực phẩm. Cách chế biến hạt đậu xanh cũng rất đơn giản, có thể nấu chè hoặc xay thành bột rồi pha nước uống.

6. Nước rau má

 

Rau má là vị thuốc dân gian có tính mát, giúp giải độc gan vô cùng hiệu quả và an toàn cho cơ thể. Rau má được sử dụng trong việc hỗ trợ chữa bệnh viêm gan mạn tính với các biểu hiện như da vàng sạm, lòng bàn tay nóng, đau thường xuyên vùng hạ sườn... Chỉ cần rửa sạch và xay nhuyễn, bạn đã có thứ nước uống mát lành cho lá gan của mình.

7. Quả đu đủ

 

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, đu đủ chín không chỉ bổ sung vitamin A, chữa chứng mất ngủ, tăng cường sức khỏe mà còn hỗ trợ điều trị các bệnh về gan. Vì vậy,  sau khi “nạp” vào cơ thể lượng lớn dầu mỡ và bia rượu trong những ngày Tết, đu đủ thực sự là loại hoa quả số 1 bạn nên bổ sung ngay. Đu đủ sẽ giúp hỗ trợ chức năng gan, giúp gan nhanh hồi phục tổn thương. Ngoài cách ăn quả tươi, bạn có thể xay nhuyễn, làm sinh tố đu đủ uống hàng ngày.

8. Củ nghệ

 

Nghệ giúp làm giảm cholesterol trong máu, hạn chế mỡ máu giúp gan khỏe mạnh hơn, chống các gốc tự do tấn công lá gan của bạn. Bạn có thể dùng nghệ ở dạng tươi nấu kèm với thịt, cá, hay sử dụng nghệ viên mật ong nhuận tràng lại tốt cho gan, làm đẹp da, hoặc có thể uống tinh bột nghệ pha với một chút mật ong.

Các chuyên gia dinh dưỡng cũng khuyến cáo, để việc giải độc gan bằng thực phẩm thực sự an toàn và hiệu quả, cần lựa chọn nguồn thực phẩm sạch đảm bảo chất lượng vệ sinh. Trong quá trình thanh lọc gan, dừng uống rượu bia và tránh ăn những thực phẩm chứa chất béo. 

(Nguồn tham khảo: Báo điện tử VnExpress)