CẬP NHẬT TÌNH HÌNH THỜI TIẾT TẾT NGUYÊN ĐÁN QUÝ MÃO VÀ PHƯƠNG ÁN CHỦ ĐỘNG PHÒNG CHỐNG DỊCH BỆNH DỊP TẾT

Rét đậm, rét hại tập trung ở các tỉnh vùng núi, trung du Bắc Bộ; Đồng bằng Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ bao gồm Hà Nội, Tết này không quá rét, nhiệt độ ban ngày khoảng 20 độ C,...là những thông tin mới nhất về tình hình thời tiết Tết Nguyên Đán 2023.

1. Cập nhật tình hình thời tiết dịp Tết Nguyên đán Quý Mão


Trích nguồn Báo điện tử VTV new (vtv.vn), trong tháng 1 này, nhiệt độ trung bình tại khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa đến Hà Tĩnh sẽ không quá rét, dự báo mức nhiệt phổ biến cao hơn mọi năm từ 0,5-1 độ C do không khí lạnh hoạt động có cường độ yếu hơn so với tháng 12/2022 và yếu hơn trung bình tháng 1 mọi năm.

Rét đậm, rét hại xảy ra tập trung chủ yếu ở các tỉnh vùng núi và trung du Bắc Bộ. Ở Đồng bằng Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ bao gồm Hà Nội, Tết này không quá rét. Nhiệt độ ban ngày khoảng 20 độ C.

Cập nhật tình hình thời tiết dịp Tết Nguyên đán Quý Mão

Với các khu vực từ Quảng Bình đến Bình Thuận xu hướng từ giờ đến Tết Nguyên đán đáng chú ý là sẽ có mưa nhiều hơn so với mọi năm. Dự báo sẽ mưa nhiều hơn khoảng 10-30mm; riêng khu vực Quảng Bình đến Quảng Ngãi cao hơn từ 30-60mm so với trung bình nhiều năm. 

Tây Nguyên và Nam Bộ thời tiết chủ đạo sẽ là nắng do đã vào mùa khô. Mưa trái mùa có khả năng xuất hiện về chiều tối nhưng không lớn.

2. Các phương án chủ động phòng chống dịch bệnh dịp Tết


Với những thông tin thời tiết kể trên, bạn và người thân có thể chủ động phòng chống dịch bệnh dịp Tết này bằng các cách sau:
- Đối với những khu vực có khả năng rét đậm, rét hại, mọi người nên lưu ý giữ ấm cơ thể; ủ ấm cho trẻ em khi đi xe máy, khi ra ngoài trời; khi làm việc ngoài trời, ra ngoài trời vào ban đêm, sáng sớm phải mặc đủ ấm, lưu ý giữ ấm bàn chân, bàn tay, ngực, cổ, đầu.
- Tránh tiếp xúc với những người đang có dấu hiệu bị các bệnh truyền nhiễm như cúm, bệnh đường hô hấp, tiêu chảy, sởi, rubella, thủy đậu…Hạn chế đến những chỗ đông người.
- Ăn uống đủ chất, khoa học, đảm bảo dinh dưỡng, ăn nhiều hoa quả để giúp cơ thể tăng cường dinh dưỡng, nâng cao sức đề kháng. Ăn cân đối các nhóm dưỡng chất: tinh bột, chất đạm, chất béo, vitamin và khoáng chất. Uống nước ấm, tránh ăn, uống những thức ăn, nước uống lấy trực tiếp từ tủ lạnh. 
- Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, không ăn tiết canh, không sử dụng gia cầm/sản phẩm từ gia cầm ốm, chết và không rõ nguồn gốc để chế biến thực phẩm.
- Tiêm vắc xin phòng bệnh đầy đủ và đúng lịch (đối với các bệnh có vắc xin phòng bệnh như: sởi, rubella, ho gà…).
- Đảm bảo vệ sinh môi trường, vệ sinh gia đình, giữ ấm nhà cửa.
- Đảm bảo vệ sinh cá nhân, thường xuyên rửa tay với xà phòng, vệ sinh mũi, họng hàng ngày bằng nước muối.
- Khi có các dấu hiệu nghi bị bệnh cần đến ngay cơ sở y tế để được khám, xử trí kịp thời.
(Nguồn tham khảo: Báo điện tử VTV new, trang thông tin điện tử Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế)