LIỆU BẠN CÓ MẮC TRẦM CẢM HẬU NGHỈ LỄ

Sau một kỳ nghỉ lễ dài ngày, không ít người cảm thấy buồn bã, chán nản khi đi làm, thậm chí có người stress khi trở lại sau kỳ nghỉ vốn được cho là khoảng thời gian giúp cải thiện tinh thần và sức khỏe.

Trầm cảm hậu nghỉ lễ là gì?


Trầm cảm hậu nghỉ lễ được coi là một dạng phiền muộn về tinh thần hơn là rối loạn vì tác động mà nó gây ra rất ít và thoáng qua. Nhìn chung, hiện tượng này chỉ diễn ra trong một thời gian ngắn và nếu kéo dài thì sẽ được xếp vào dạng trầm cảm 'nghiêm trọng'.

LIỆU BẠN CÓ MẮC TRẦM CẢM HẬU NGHỈ LỄ


Nguyên nhân dẫn đến trầm cảm hậu nghỉ lễ


Nguyên nhân gây ra hiện tượng trầm cảm hậu nghỉ lễ được cho là do những kỳ vọng quá mức, không được đáp ứng; những quyết tâm phi thực tế; việc phải quay trở lại với sự cô đơn hoặc cảm giác tội lỗi vì đã trót vui chơi quá mức.

Các triệu chứng của trầm cảm hậu nghỉ lễ


Các triệu chứng phổ biến gồm đau đầu, khó ngủ hoặc ngủ quá nhiều, thay đổi về cân nặng và cảm giác thèm ăn, căng thẳng và lo âu, thậm chí là ốm. 

Để vượt qua tình trạng này và trở lại với nhịp sống thường nhật, người mắc có thể áp dụng một số giải pháp như xác định những lợi ích của thời gian hậu nghỉ lễ và bớt khắt khe với chính mình trong việc thực hiện những kế hoạch năm mới.

Ngoài ra, nên duy trì sự kết nối với bạn bè và người thân cũng như có chế độ ăn uống lành mạnh, tránh xa những điều gây buồn chán và lên kế hoạch tận hưởng một năm mới đang ở phía trước.

(Nguồn tham khảo: Báo Sức khỏe và Đời sống)