NĂM 2023 BỆNH TRUYỀN NHIỄM TIẾP TỤC LÀ THÁCH THỨC LỚN VỚI NGÀNH Y

Năm 2022 chuẩn bị khép lại, đánh dấu nhiều thành tựu lớn về Y tế trong việc phòng chống dịch bệnh. Tuy vậy năm 2023, dự báo các bệnh truyền nhiễm và các dịch bệnh mới nổi vẫn là thách thức lớn với ngành y, đòi hỏi tiếp tục nhiều biện pháp ứng phó.

1. Nhận định chung của đại diện Sở Y tế TP HCM về tình hình dịch bệnh năm 2023


Trong văn bản gửi các cơ sở y tế trên địa bàn để định hướng hoạt động trọng tâm của ngành trong năm 2023, ngày 15/12, PGS-TS Tăng Chí Thượng nhận định tình trạng miễn dịch cộng đồng tại TP HCM ở mức cao (trên 98%). Với thành công trong việc tiêm chủng trên diện rộng Vaccine ngừa Covid, hiện số ca nhiễm, ca nặng, ca tử vong đã được kiểm soát ở mức rất thấp. Tuy nhiên, với cấu trúc đặc thù các biến chủng mới của virus vẫn tiếp tục xuất hiện trên thế giới đòi hỏi các cơ quan Y tế không được lơ là, chủ quan.

NĂM 2023 BỆNH TRUYỀN NHIỄM TIẾP TỤC LÀ THÁCH THỨC LỚN VỚI NGÀNH Y

Bên cạnh các bệnh lây lan, các bệnh không lây như: tiểu đường, tim mạch, ung thư,...do lối sống không lành mạnh gây ra tiếp tục là gánh nặng đối với sức khỏe của người dân. Đại diện Sở Y tế TP HCM cảnh báo người dân nên chủ động theo dõi, phát hiện và điều trị sớm khi có những dấu hiệu ban đầu nhằm bảo vệ sức khỏe và tiết kiệm chi khám chữa bệnh. 

Sở Y tế sẽ triển khai Gói can thiệp thiết yếu đối với các bệnh không lây nhiễm của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO PEN), tổ chức đấu thầu thuốc tập trung với danh mục thuốc mở rộng đến y tế cơ sở, thay vì để trung tâm y tế quận huyện thực hiện. Kế hoạch này nhằm đảm bảo cung ứng đủ thuốc cho trạm y tế để khám chữa bệnh ban đầu và chăm sóc bệnh không lây nhiễm tại cộng đồng.

Ngoài các bệnh lý nguy hiểm trên, Sở Y tế cũng cảnh báo về sự gia tăng số người mắc bệnh tâm thần, trầm cảm sau đại dịch COVID-19. Trong năm 2023, ngành y tế TPHCM sẽ ưu tiên triển khai hoạt động phát hiện, chăm sóc sức khỏe tâm thần cho người bệnh, đặc biệt là những người gặp di chứng hậu COVID-19.

Ngoài ra ông Thượng cho biết 146 trạm y tế xã, phường, trung tâm kiểm soát bệnh tật tại TP HCM tiếp tục nâng cao năng lực y tế nhằm chủ động phòng chống, không để dịch bùng phát trên diện rộng.

2. Một số biện pháp nâng cao sức khỏe cho người dân trước tình hình dịch bệnh

Một số biện pháp nâng cao sức khỏe cho người dân trước tình hình dịch bệnh

- Duy trì chế độ ăn uống và sinh hoạt lành mạnh
- Từ bỏ các thói quen xấu như: lạm dụng rượu bia và các chất kích thích, hút thuốc lá,...
- Kiểm tra sức khỏe định kỳ 6 tháng/lần để phát hiện và điều trị sớm các bệnh
- Luyện tập thể thao và giữ tinh thần lạc quan
- Chủ động bổ sung các dưỡng chất có lợi cho sức khỏe nhằm nâng cao sức đề kháng
- Duy trì đeo khẩu trang nơi công cộng và thường xuyên sát khuẩn tay
- Liên tục cập nhật các thông tin y tế để phòng tránh các dịch bệnh
(Nguồn thông tin tham khảo: Báo Tuổi trẻ online)