U xơ cổ tử cung: Những biến chứng cần lưu ý

U xơ tử cung là một bệnh phổ biến ở phụ nữ, một số biến chứng của u xơ tử cung có thể ảnh hưởng sâu sắc đến chất lượng cuộc sống của phụ nữ.  U xơ tử cung nếu không được chữa trị kịp thời có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm. 

U xơ tử cung là khối u lành tính ở cơ trơn của tử cung, chúng có kích thước và số lượng khối u thay đổi ở mỗi bệnh nhân. Theo 1 số nghiên cứu, khoảng 30% phụ nữ ở độ tuổi 35 và 70% - 80% phụ nữ ở độ tuổi 50 có nguy cơ cao mắc U xơ tử cung. 

U xơ cổ tử cung là bệnh thường gặp ở những phụ nữ trong độ tuổi từ 16 đến 50 tuổi. Đây là thời kỳ sinh sản của nữ giới nên nguyên nhân gây bệnh thường được giải thích bằng sự gia tăng của nồng độ hormon estrogen trong cơ thể giới nữ. Các dấu hiệu thường gặp ở bệnh nhân u xơ tử cung bao gồm:

 • Âm đạo ra máu bất thường

 • Triệu chứng thiếu máu: Bệnh nhân thường có da xanh xao và hay mệt mỏi. Khi thiếu máu nặng gây choáng váng và có thể ngất.

 • Cảm giác khó chịu, đau âm ỉ ở vùng bụng dưới, đặc biệt là khi khối u có kích thước to.

 • Khí hư loãng như nước.

 • Đi tiểu thường xuyên.

 • Đau khi quan hệ tình dục.

 • Sờ thấy khối u ở hạ vị (vùng bụng dưới rốn).

Hiện nay nguyên nhân gây ra bệnh u xơ cổ tử cung chưa được xác định rõ ràng. Phần lớn nhân xơ tử cung cung xảy ra ở phụ nữ trong độ tuổi sinh sản và thường không gặp ở những phụ nữ trẻ chưa có kinh lần đầu. Một số giả thuyết cho rằng u xơ trong cổ tử cung có liên quan đến nội tiết, trong đó vai trò của estrogen và progesteron thông qua yếu tố tăng trưởng biểu mô hoặc khi người ta nhận thấy có các rối loạn nhiễm sắc thể ở trong khối u. Bên cạnh đó, một số yếu tố có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh như:

 • Di truyền học: Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy sự khác biệt về gen giữa u xơ và các tế bào bình thường trong tử cung.

 • Các yếu tố tăng trưởng: Các chất trong cơ thể giúp duy trì mô như yếu tố tăng trưởng giống insulin, chất này có thể đóng vai trò thúc đẩy sự phát triển của u xơ.

 • Chất nền ngoại bào (ECM): ECM có tác dụng làm cho các tế bào của bạn kết dính với nhau. Người ta phát hiện trong các khối u xơ có nhiều ECM hơn các tế bào bình bình thường.

Ngoài ra còn có một số phụ nữ phát hiện u xơ tử cung sau nhiều năm không mang thai hoặc sẩy thai liên tiếp. Khi u xơ được phát hiện, nó có thể tiếp tục phát triển cho đến khi mãn kinh. Khi nồng độ hormon estrogen giảm xuống khi mãn kinh, khối u xơ tử cung có thể sẽ nhỏ lại. Nếu u xơ tử cung có kích thước nhỏ thì thường không gây biểu hiện gì đáng kể và có thể biến mất khi mãn kinh. Tuy nhiên, nếu biến chứng của u xơ tử cung xảy ra, chúng có thể nghiêm trọng và gây nguy hiểm tính mạng bệnh nhân.

Những biến chứng U xơ tử cung cần lưu ý

Thiếu máu

Việc bị u xơ tử cung có thể khiến kinh nguyệt ra rất nhiều hoặc thậm chí chảy máu giữa các kỳ kinh. Ban đầu, người bệnh sẽ bị chảy máu ngắt quãng, sau đó có thể bị chảy máu liên tục trong vài tuần. Đó là lý do mà rong kinh, rong huyết, cường kinh, băng kinh là một trong những triệu chứng của căn bệnh này.

Tình trạng này có thể khiến bệnh nhân bị chóng mặt, mệt mỏi, da xanh xao, thiếu máu lên não, ngất xỉu. Tình trạng thiếu máu kéo dài nếu không được điều trị kịp thời có thể dẫn đến thiếu máu mãn tính, gây ra các vấn đề như sút cân, cơ thể ốm thiếu, không có sức lực để hoạt động hàng ngày, hụt hơi và choáng váng khi lao động nặng.

Khối u to gây chèn ép các cơ quan xung quanh

Khi kích thước khối u lớn dần, khối u đè đẩy vào các cơ quan lân cận gây biến chứng của u xơ tử cung có biểu hiện như sau:

 • Chèn ép vào bàng quang gây đái khó, đái rắt, mót tiểu, tiểu tiện nhiều lần trong ngày.

 • Chèn ép niệu quản gây ứ đọng nước tiểu trong bể thận, có thể gây sỏi thận hoặc viêm đài bể thận,...

 • Chèn ép trực tràng khiến bệnh nhân thường xuyên táo bón, phân rắn, gây đau khi đại tiện.

 • Chèn ép tĩnh mạch gây phù chi dưới.

Khó thụ thai hoặc Gia tăng khả năng bị vô sinh hiếm muộn

Một biến chứng u xơ tử cung nghiêm trọng là khó thụ thai thậm chí là vô sinh. Có rất nhiều người bệnh không có thai trong một khoảng thời gian dài. Mặc dù, họ hoàn toàn không sử dụng bất cứ hình thức tránh thai nào cả.

Sảy thai

Tử cung của những người phụ nữ bị u xơ tử cung đàn hồi rất kém bởi sự mất cân bằng nội tiết tố, gây ra tình trạng rối loạn sự co bóp làm tăng nguy cơ sảy thai.

Biến chứng thành Polyp

Hình thành Polyp là một biến chứng của u xơ tử cung nếu như người bệnh không chữa trị và để nặng hơn. 

Polyp sẽ gây ra các tình trạng như đau đớn, khó chịu và thậm chí ra máu khi quan hệ tình dục. Hơn thế nữa, còn làm tăng nguy cơ mắc phải ung thư tử cung và ung thư cổ tử cung.

Nhiễm khuẩn

U xơ tử cung có thể gây nhiễm khuẩn tại vị trí xuất hiện khối u hoặc lây lan sang các cơ quan xung quanh và thậm chí là toàn bộ cơ thể.

U xơ tử cung là bệnh lành tính, tuy nhiên nếu không điều trị sớm, bệnh sẽ để lại nhiều hậu quả khó lường đối với sức khỏe; điều trị bằng thuốc hoặc phẫu thuật là các phương pháp phổ biến. Điều trị u xơ tử cung trước khi mang thai có thể cải thiện khả năng sinh sản của bạn. Các phương pháp điều trị phổ biến nhất cho các biến chứng của u xơ tử cung để bảo tồn khả năng sinh sản bao gồm: Phẫu thuật, Gây tắc mạch các khối u; Chất chủ vận hormone giải phóng Gonadotropin (Gn-RH); Sử dụng nhóm thuốc Progesterone tổng hợp, nhóm thuốc chất đồng vận GnRH, nhóm thuốc  Axit Tranexamic;... Do đó, ngay khi có những dấu hiệu bất thường hay triệu chứng của U xơ tử cung, cần đến gặp bác sĩ để thăm khám và tư vấn điều trị kịp thời.