Ứng dụng Tế bào gốc trong điều trị hậu Covid-19

Mới đây, một phương pháp mới thuộc lĩnh vực y học tái sinh mới được trung tâm Tế bào gốc Helene, Nhật Bản nghiên cứu và ứng dụng hiệu quả trong phục hồi, nâng cao sức khỏe cho những người có vấn đề về sức khỏe hậu Covid-19.

Hội chứng hậu Covid-19 là tình trạng xảy ra ở những người tiền sử nhiễm SARS-CoV-2 đã khỏi bệnh trong vòng 3 tháng và có triệu chứng bệnh kéo dài ít nhất 2 tháng mà không thể giải thích bằng chẩn đoán thay thế.  Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đa số người bệnh hồi phục hoàn toàn sau khi mắc COVID-19  nhưng có khoảng từ 10 đến 20% bị ảnh hưởng lâu dài

Mới đây, phương pháp mới thuộc lĩnh vực y học tái sinh đã được Trung tâm Tế bào gốc Helene, Nhật Bản nghiên cứu và ứng dụng hiệu quả trong phục hồi, nâng cao sức khỏe cho những người có vấn đề về sức khỏe hậu Covid 19. Đó là trị liệu Tế bào gốc Trung mô và chất từ tế bào gốc này là Exosome.

Tế bào gốc Trung mô (Mesenchymal stem cells– MSC) là tế bào trưởng thành có khả năng tự tăng sinh thành các tế bào thuộc mô liên kết như mỡ, xương, sụn thần kinh,... Còn Exosome là phân tử được tách chiết từ Tế bào gốc Trung mô. Cả 2 loại này có khả năng kích hoạt hệ thống miễn dịch để thúc đẩy sửa chữa nội sinh và ngăn chặn “cơn bão Cytokine” – nguyên nhân gây nên các phản ứng viêm, đông máu, giảm bạch cầu lympho, thâm nhiễm tế bào đơn nhân các cơ quan. Hội chứng “cơn bão Cytokine”  ở bệnh nhân Covid-19 có thể gây ra tình trạng suy hô hấp cấp tính, dẫn đến suy đa tạng và thậm chí có thể tử vong nếu không được điều trị.

Hội chứng hậu Covid-19 nặng thường gặp các triệu chứng như mệt mỏi, trí nhớ kém, xơ hóa phổi, mất ngủ,… Tại Trung tâm Tế bào gốc Helene, qua thử nghiệm lâm sàng cho thấy liệu pháp Tế bào gốc hay Exosome có tác dụng cải thiện các tình trạng này thông qua khả năng tái sinh mạch máu, kháng viêm, chống oxy hóa; đặc biệt là tái tạo mô thần kinh hiệu quả trong trị liệu các bệnh như Parkinson, Alzheimer. 

Trung tâm Tế bào gốc Helene, Nhật Bản đã nghiên cứu và ứng dụng hiệu quả trị liệu Tế bào gốc Trung mô và chất từ tế bào gốc này là Exosome cho những người có vấn đề về sức khỏe hậu Covid 19.

Là loại Tế bào gốc được ứng dụng nhiều nhất, Tế bào gốc Trung mô có thể lấy từ mô mỡ sau tai, đặc biệt là từ cuống rốn trẻ sơ sinh sau khi qua công nghệ tách lọc, xử lý nuôi cấy tế bào sẽ được dùng trong trị liệu bệnh nhân.

Trong quá trình nuôi cấy, Tế bào gốc giải phóng ra dạng vật chất nhỏ hơn, đó chính là Exosome, chỉ bằng 1/100 Tế bào gốc nhưng chứa nhiều dữ liệu di truyền. Cơ thể sau khi được truyền Exosome qua tĩnh mạch sẽ kích hoạt Tế bào gốc nội sinh, điều chỉnh phản ứng viêm, tái tạo mô, giảm xơ hóa. Helene là đơn vị đầu tiên có giấy phép trong lĩnh vực trị liệu Tế bào gốc kết hợp với Exosome tại Nhật Bản vào năm 2020.

“Chúng tôi có phòng LAB nghiên cứu để phân tích, lưu trữ nuôi cấy Tế bào gốc. Chúng tôi cũng có kế hoạch lập ngân hàng Tế bào gốc, cuống rốn và phòng LAB tại Việt Nam để nghiên cứu, ứng dụng trong trị liệu 1 số bệnh; đặc biệt là trong chăm sóc sức khỏe hậu Covid 19” – Bác sỹ Takaaki Matsuoka – Giám đốc Trung tâm Helene cho biết.

Trong năm nay, công nghệ lưu trữ và nuôi cấy Tế bào gốc này có thể được chuyển giao về Việt Nam; mở ra cơ hội tiếp cận với phương pháp mới của Nhật Bản trong chăm sóc sức khỏe người dân. 

Là đại diện độc quyền của Trung tâm tế bào gốc Helene tại Việt Nam, JVI cung cấp đa dạng các gói dịch vụ trị liệu bằng tế bào gốc tại Nhật Bản, đồng hành cùng khách hàng trong hành trình bảo vệ sức khỏe và nâng cao chất lượng cuộc sống.