UỐNG RƯỢU BIA NGÀY TẾT KHI ĐANG DÙNG THUỐC NGUY HIỂM NHƯ THẾ NÀO?

Rượu, bia từ lâu đã được coi là đồ uống không thể thiếu mỗi dịp hội họp, lễ tết. Đặc biệt trong những ngày Tết Nguyên đán lượng rượu bia tiêu thụ tăng lên đáng kể kéo theo nhiều tác hại nguy hiểm cho người sử dụng. Điều đáng nói là ngoài các tác hại phổ biến đối với sức khỏe, rượu bia còn gây ra tương tác tiêu cực với nhiều loại thuốc, ảnh hưởng trực tiếp tới những người đang điều trị bệnh.

1. Tác hại của việc uống rượu bia khi đang dùng thuốc


Đi cùng với những bữa tiệc liên miên ngày Tết là số lượng rượu bia tiêu thụ tăng cao. Rượu bia thường gây tương tác có hại với thuốc kê đơn, thuốc không kê đơn và thậm chí với cả một số loại dược thảo. 

Sử dụng rượu bia không đúng cách sẽ gây ức chế hệ thần kinh trung ương đồng thời có hại cho gan, dạ dày…Vì vậy, có nhiều loại thuốc không được uống khi đã sử dụng rượu bia. 

Tác hại của việc uống rượu bia khi đang dùng thuốc

Tương tác giữa thuốc với rượu bia có thể gây ra các vấn đề như: buồn nôn và ói mửa; nhức đầu; buồn ngủ; chóng mặt; ngất xỉu; những thay đổi huyết áp; hành vi bất thường; mất phối hợp; tai nạn. Dùng chung rượu bia và thuốc cũng có thể làm tăng nguy cơ các biến chứng như: tổn thương gan; vấn đề tim mạch; xuất huyết nội; suy hô hấp; trầm cảm... 

Trong một số trường hợp, tương tác giữa rượu bia và thuốc có thể làm giảm hiệu quả của thuốc hoặc làm cho thuốc mất tác dụng, thậm chí gây độc cho cơ thể. Ngay cả với một lượng nhỏ, rượu bia cũng có thể làm tăng tác dụng phụ của thuốc như buồn ngủ, choáng váng, gây trở ngại cho sự tập trung và khả năng vận hành máy móc hay lái xe và dẫn đến tai nạn nghiêm trọng. 

2. Các nhóm thuốc đặc biệt nguy hại khi kết hợp với rượu bia

 

- Thuốc tim mạch: 
Việc sử dụng rượu bia trong thời gian dùng thuốc tim mạch có thể gây ra tình trạng tim đập nhanh và thay đổi huyết áp đột ngột. Các thuốc hạ huyết áp như thuốc chẹn bêta, đối kháng calci, ức chế men chuyển khi dùng chung với rượu bia có thể làm tụt huyết áp xuống quá thấp, gây chóng mặt hoặc ngất xỉu (rượu bia có tác dụng làm giãn mạch dẫn đến hạ huyết áp), nhưng ngược lại cũng có thể làm tăng huyết áp kèm tăng nhịp tim. Bên cạnh đó, nếu bạn uống rượu bia thường xuyên hoặc uống với lượng quá nhiều khi đang điều trị bằng các thuốc giảm cholesterol, được chuyển hóa ở gan có thể dẫn đến tổn thương gan và xuất huyết.

- Thuốc chống viêm không steroid: 
Khi sử dụng lâu dài các thuốc chống viêm không steroid, bao gồm cả thuốc không kê đơn, chẳng hạn thuốc giảm đau như ibuprofen và naproxen có thể làm tăng nguy cơ chảy máu và viêm loét dạ dày. Khi uống thêm rượu bia có thể làm cho những tác dụng phụ này trở nên nặng nề hơn. Tương tự đối với thuốc acetaminophen, loại thuốc này có thể ảnh hưởng trực tiếp đến gan và nếu trong thời gian sử dụng thuốc bạn uống thêm rượu bia sẽ khiến gan phải đối diện với nguy cơ bị tổn thương vì làm việc quá sức.

 Các nhóm thuốc đặc biệt nguy hại khi kết hợp với rượu bia

- Thuốc điều trị đái tháo đường tuýp 2: 
Rượu có tác dụng hạ đường huyết nên nếu dùng chung với các thuốc trị đái tháo đường tuýp 2 như glibenclamid, glipizid, glimepirid, metformin… sẽ hiệp đồng làm tụt đường huyết đột ngột, có thể dẫn đến hôn mê, nguy hiểm đến tính mạng nếu không được cấp cứu kịp thời, thích hợp.

- Thuốc an thần: 
Rượu làm cho tác dụng của thuốc an thần mạnh hơn. Ngay cả một ly rượu vang cũng có thể gây ra tình trạng chóng mặt, và thở chậm khi uống cùng với thuốc an thần. Cả hai đều tác động đến não, làm trì trệ trung khu hô hấp. Thêm vào đó, rượu có thể làm suy giảm khả năng phán đoán, làm cho bạn dễ uống thêm rượu hoặc uống thêm thuốc.

- Thuốc chống trầm cảm: 
Thuốc chống trầm cảm có thể gây ra lơ mơ và chóng mặt, tình trạng này càng tồi tệ hơn nếu uống thuốc khi đã sử dụng rượu bia. Nó có thể làm tăng nguy cơ té ngã và tai nạn giao thông. Rượu cũng ngăn không cho thuốc chống trầm cảm phát huy hết tác dụng và có thể làm bệnh trở nặng thêm. Một nhóm thuốc chống trầm cảm gọi là các chất ức chế monoamine oxidase (IMAO) có thể gây ra những vấn đề về tim mạch và tăng huyết áp nguy hiểm khi kết hợp với bia rượu.

- Thuốc kháng histamin:
Các loại thuốc kháng histamin (promethazin, clorpheniramin, alimemazin) khi dùng cùng với rượu sẽ làm gia tăng các tác dụng phụ điển hình là gây buồn ngủ quá mức. Ngay cả các thuốc kháng histamin được quảng cáo là không buồn ngủ (như claritin và allegra) vẫn có thể gây buồn ngủ ở một số người, đặc biệt là khi kết hợp với rượu.

- Thuốc kháng sinh: 
Khi kê đơn thuốc kháng sinh, đặc biệt là metronidazole, tinidazole và trimethoprim - sulfamethoxazole, cephalosporin bác sĩ thường cảnh báo bạn không được uống rượu, bia vì có thể nguy hiểm. Nguyên nhân là do những loại thuốc này có chứa các enzym có tác dụng với rượu và có thể gây ra đau đầu, đỏ bừng mặt, tim đập nhanh, buồn nôn và nôn. 
(Nguồn tham khảo: Trang thông tin điện tử Sở Y tế Tỉnh Nam Định)